Để SEO website lên TOP Google, một trong những tiêu chí quan trọng nhất cần đạt được đó chính là website phải có nhiều bài viết chất lượng, chuẩn SEO.


Chất lượng thì khá dễ hiểu. Đó là những bài viết mới, có giá trị tham khảo cao cho người dùng, không sao chép, copy. Tuy nhiên, chuẩn SEO là như thế nào? Làm thế nào để viết được bài viết chuẩn SEO? Hãy tham khảo những hướng dẫn chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.


1. Như thế nào là một bài viết chuẩn SEO?


Một bài viết được đánh giá là chuẩn SEO khi đáp ứng tốt các yếu tố cơ bản sau:


Thẻ tiêu đề (Title tag) dễ hiểu, ngắn gọn, có chứa từ khóa


Meta description ngắn gọn, dễ hiểu, có chứa từ khóa


Heading rõ ràng, hợp lý


Hình ảnh phù hợp, rõ ràng


Nội dung hay, chất lượng


Mật độ từ khóa hợp lý, tự nhiên


Dùng từ in nghiêng in đậm cho những nội dung chính, nếu có chứa từ khóa thì càng tốt.


2. Cách viết bài chuẩn SEO


* Yêu cầu về title tag, meta description, Heading


+ Về thẻ tiêu đề (title tag): Là phần nội dung sẽ hiển thị trên Google, có nhiệm vụ cung cấp thông tin ban đầu, “mời chào” người đọc. Thẻ này chỉ nên có độ dài dao động trong khoảng từ 50 – 60 ký tự. Diễn đạt gãy gọn, dễ hiểu, có chứa từ khóa chính và nên để từ khóa xuất hiện càng sớm càng tốt.


Lưu ý:  Nội dung của thẻ tiêu đề phải có sự khác biệt đôi chút so với nội dung tiêu đề bài viết.


+ Về meta description: Nên giới hạn độ dài ký tự từ 120 – 180 từ, có chứa từ khóa, và từ khóa xuất hiện càng sớm thì càng tốt.


+ Về Heading 2: Là đoạn mô tả ý chính của bài viết, tương tự như là cách phân bổ các phần của bài viết (1,2,3), còn trên web thì đó chính là thẻ H1, H2, H3…


Mỗi bài viết nên có ít nhất 1 thẻ Heading 2 có chứa từ khóa chính, các Heading còn lại có thể chứa từ khóa mở rộng.


Để kiểm tra tiêu đề và meta description xem các phần này sẽ hiển thị như thế nà trên Google thì bạn có thể dùng tool (https://totheweb.com/learning_center/tool-test-google-title-meta-description-lengths/). Nếu thấy hiển thị không hết chữ viết và có thêm dấu “…” thì tức là độ dài đã vượt quá giới hạn và cần phải viết cho thật ngắn gọn lại, đặc biệt là khi từ khóa không được xuất hiện trong đoạn hiển thị này.


3. Về hình ảnh


Hình ảnh sử dụng trong bài trước tiên phải phù hợp với nội dung đang đề cập đến. Tốt hơn hết nên sử dụng ảnh thực tế, nếu không có ảnh thực tế thì bạn có thể research trên Google để tìm hình ảnh có liên quan. Tuy nhiên lưu ý là ảnh phải rõ ràng, không có logo, điện thoại của thương hiệu khác. Ảnh phải có chú thích, phần chú thích này nên được in nghiêng.

Ngoài ra, thay vì save ảnh về từ Google, bạn hãy dùng các công cụ để crop và đặt lại tên file theo nội dung bài viết, và tên file ảnh phải chứa từ khóa.


Nên sử dụng ảnh có định dạng jpg hoặc .png. Tất cả các hình dùng trong bài nên thống nhất về một size nhất định (từ 600 Pixel trở lên), và tối thiểu một bài phải có 2 ảnh.

4. Nội dung bài viết


Nội dung phải viết mới hoàn toàn, không được có một câu hay một đoạn nào copy từ các nguồn khác, trừ khi đó là câu trích dẫn của các nhân vật, tên các sản phẩm, dịch vụ…
Nếu bạn tham khảo thông tin từ các trang khác thì nên đọc hiểu, sau đó diễn đạt lại hoàn toàn theo văn phong của mình. Ngoài ra, nội dung phải có nhiều thông tin hữu ích, mới mẻ, không lan man dài dòng, vô nghĩa.


5. Phân bổ từ khóa


Với một bài viết chuẩn SEO thì từ khóa chính phải xuất hiện trong tiêu đề, meta description, Heading 2, trong 2 dòng đầu tiên. Từ khóa phải được “gieo” một cách tự nhiên, hợp lý và phân bố một cách đồng đều, không xuất hiện liền kề, tránh nhồi nhét vô thưởng vô phạt.


Trên đây là những hướng dẫn giúp bạn biết cách viết bài chuẩn SEO. Trong trường hợp không có thời gian cho việc xuất bản các bài viết, hãy liên hệ với TL Group ngay để được hỗ trợ bởi dịch vụ xây dựng content website chuẩn SEO. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cụ thể hơn, tham khảo các bài chuẩn SEO mà chúng tôi đã thực hiện.


ĐT