Trong SEO website chúng ta biết rằng, những từ khóa dài thường dễ lọt TOP Google hơn so với các từ khóa ngắn, phổ biến. Vậy, làm thế nào để SEO từ khóa dài thành công? Câu trả lời là trước khi tiến hành, chúng ta cần tìm hiểu một số điều sau đây.


1. Thông tin sản phẩm, dịch vụ của bạn là gì?


Trước khi muốn bán và quảng bá một mặt hàng nào đó thì hơn ai hết, bạn phải hiểu rõ về những đặc điểm của mặt hàng đó, nhận thức rõ về những giá trị của sản phẩm và website sẽ mang đến cho khách hàng. Điểm đặc biệt, ưu thế cạnh tranh của sản phẩm/dịch vụ đó là gì? Chỉ khi hiểu được về đặc trưng, sức cạnh tranh của mặt hàng mà mình kinh doanh thì mới có thể quảng cáo nó một cách hiệu quả, chọn và sử dụng các từ khóa dài hấp dẫn, tiêu biểu nhất để SEO cho sản phẩm của mình.


 2. Tính cạnh tranh trong thị trường


Đối với những thị trường có tính cạnh tranh khốc liệt thì đa phần các vị trí đầu bảng trong SERPs (của các từ khóa ngắn, hot) đã bị chiếm hữu bởi các công ty, website lớn. Tất nhiên, để đạt được vị trí đó thì các website và doanh nghiệp phải chi bộn tiền, thời gian và công sức cho marketing nói chung và SEO website nói riêng. Lúc này, việc cạnh tranh để được lọt TOP là cực kỳ khó khăn. Nói cách khác, rất khó khả thi.


Tuy nhiên với các từ khóa dài, nếu bạn cung cấp thêm nhiều thông tin chi tiết hơn, rõ ràng và thuyết phục hơn thì cơ hội lọt TOP là khá cao. Tóm lại, trong những lĩnh vực có tính cạnh tranh cao, hãy xác định ngay với việc bắt đầu SEO bằng từ khóa dài thay vì sử dụng các từ khóa ngắn.

3. Sử dụng thông tin đặc điểm của sản phẩm dịch vụ trong từ khóa dài


Điểm mạnh của từ khóa dài đó là sự chi tiết. Vì chi tiết nên có khả năng phân loại khách hàng tiềm năng và tiếp cận họ một cách chính xác, hiệu quả.


Lấy ví dụ, bạn SEO từ khóa dài “Mua chăn ga cotton giá rẻ” thì có nghĩa là khi lọt TOP, web của bạn sẽ được tiếp cận với những khách hàng có nhu cầu cụ thể, đó là mua chăn ga với chất liệu bằng cotton với giá mềm, thay vì là chất liệu lụa, tơ tằm, giá đắt… Tuy nhiên nếu bạn chỉ SEO với từ khóa ngắn “mua chăn ga” thì rõ ràng phạm vi khách hàng rộng lớn hơn rất nhiều, và thường thì những người dùng này chưa xác định được nhu cầu mua hàng của mình một cách chính xác nhất, xác suất mua hàng là không cao.

4. Mật độ từ khoá trong bài viết


Mật độ từ khóa, hay nói cách khác là tỉ lệ % số lần xuất hiện so với tổng số từ xuất hiện trong trang web của bạn.


Nhồi nhét quá nhiều từ khóa sẽ bị spam. Ngoài ra, tác hại của việc nhồi nhét là sẽ khiến cho câu văn lủng củng, lặp, mất đi sự lưu loát trong diễn đạt, làm cho website thiếu chuyên nghiệp, nội dung trở nên nhàm chán, khó ưa. Đó là lý do vì sao cần biết cách tính mật độ từ khóa để có được số lần xuất hiện hợp lý.


Công thức tính mật độ từ khoá (keyword density ) như sau: Keyword Density = (Nkr / Tkn) x 100 Trong đó: Nkr = how many times you repeated a specific keyword (số lần lập lại từ khóa trong văn bản) Tkn = total words in the analyzed text (Tổng số từ trong văn bản). Mật độ lý tưởng của từ khoá trong bài viết là khoảng từ 3% đến 4,5% là phù hợp.


5. Vị trí của từ khoá


Tương tự như từ khóa ngắn, từ khóa dài nên được phân bổ đều đặn, tự nhiên nhất có thể trong văn bản để tránh gây ức chế. Vị trí tốt nhất đó chính là đầu đoạn để tăng sức hút, giúp cho người dùng và Google dễ dàng tìm kiếm và nhận định nội dung. Ngoài ra, hãy khéo léo sử dụng từ khóa trong thẻ tiêu đề, thẻ H1- H3, chú thích ảnh, video, tài liệu đính kèm.
Trên đây là một số chia sẻ về những điều cần biết trước khi tiến hành SEO từ khóa dài để đạt hiệu quả cao và nhanh chóng hơn. Để được tư vấn thêm hoặc hỗ trợ hoạch định chiến lược SEO phù hợp, hiệu quả, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.


ĐT