Bạn chưa biết SEO là gì? Làm SEO là làm gì? Liệu có vất vả hay không? Cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn bạn nhé!

1. SEO là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, có nghĩa là tối ưu công cụ tìm kiếm. Theo đó, nó tập hợp tất cả những phương pháp để giúp cải thiện thứ hạng của trang Web trên công cụ tìm kiếm, tăng lượng traffic cho Web và giúp doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn.

2. Làm SEO là làm gì?

Bắt đầu từ năm 2008, làm SEO mới bắt đầu được giới Marketing ở Việt Nam nhắc đến nhiều hơn. Và một người làm SEO đòi hỏi phải thực hiện đầy đủ những công việc như sau:

2.1. Sáng tạo nội dung

Tần suất: Mỗi ngày

Điều này không có nghĩa là bạn phải sáng tạo lượng content khủng thì Website mới có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Thay vào đó, hãy tập trung nhiều hơn đến giá trị nội dung mà nó mang đến cho người đọc.

Thực tế, có một vài trang Web chỉ đăng rất ít nội dung nhưng vì nội dung của từng bài cực kỳ cuốn hút, do vậy mà kéo được lượng traffic chất lượng không kém. Ngược lại, một số Website dù đăng hàng loạt nội dung khác nhau nhưng lại không mang lại hiệu quả, đó có thể là do nội dung sao chép hoặc không có giá trị với người đọc.

Vậy nên, không những duy trì tần suất cập nhật nội dung mỗi ngày trên trang Web thì người làm SEO còn phải sáng tạo nội dung, mang lại giá trị đích thực cho người dùng.

2.2. Tìm kiếm Keyword

Tần suất: 2 tuần 1 lần

Tìm kiếm Keyword trong SEO chính là nghiên cứu từ khóa làm SEO, đây cũng là một trong những bước đầu tiên của quy trình SEO mà bạn không thể bỏ qua.

Tuy vậy, việc tìm kiếm Keyword không chỉ thực hiện lúc ban đầu mà nó còn phải được cập nhật ở các bước tiếp theo. Nếu làm việc với đội ngũ Sale bạn nên thu thập thông tin từ họ để biết nội dung, chủ đề nào vẫn thường được khách hàng nhắc đến trong buổi họp. Qua đó nhận ra được các ý tưởng tìm kiếm Keyword phụ từ bộ từ khóa chính.

2.3. Phân tích SEO Onpage

Tần suất: 2 tuần 1 lần

SEO Onpage là yếu tố nói lên độ lành mạnh của một trang Web và làm thế nào để tối ưu hóa được nội dung cho người dùng cũng như cỗ máy tìm kiếm. Khi làm SEO Onpage có những vấn đề cần phải lưu ý như sau:

- URL phải thân thiện với người dùng

- Khi URL thay đổi phải điều hướng 301

- Thẻ tiêu đề phải hấp dẫn

- Đảm bảo Meta description phải đầy đủ trên tất cả các trang

- Xây dựng links liên kết nội bộ

- Sửa các liên kết gãy

- Hình ảnh có văn bản alt

- Xem xét độ phản hồi của Website

- Tốc độ load trang

- Thẻ H1, H2, H3,…

- Phân bổ Keyword phù hợp

Hiện nay, một số công cụ hỗ trợ Scan Website cho phép người làm SEO có thể phát hiện được các lỗi trên nếu có. Tùy theo mỗi người mà lựa chọn Moz, SemRush, Google Search,… để mang lại hiệu quả cao nhất cho mình.

2.4. Kế hoạch lịch trình làm SEO

Tần suất: Mỗi tháng

Trong kế hoạch này cần phải nêu rõ nội dung bài viết cần xây dựng, ngày đăng bài, người làm, ngoài Website thì còn đăng bài trên các kênh mạng xã hội nào, những chi tiết quan trọng liên quan đến nội dung là gì,…?

Toàn bộ các thành viên trong team SEO cần phải nắm rõ kế hoạch này và biết được nhiệm vụ chính xác mình làm là gì. Qua đó đảm bảo không có bất kỳ công việc nào bị trì trệ, đảm bảo mang lại hiệu quả như chiến lược ban đầu đã định ra.

2.5. Tối ưu hóa Featured Snippet

Featured Snippet là một đoạn nội dung hiển thị trên kết quả tìm kiếm được Google trích từ Website, qua đó giải đáp một cách nhanh chóng thắc mắc của người dùng.

Featured Snippet có tác động rất lớn đến CTR của trang trên bảng xếp hạng kết quả công cụ tìm kiếm Google. Nó bao gồm thẻ tiêu đề, meta description và URL. Khi cả ba yếu tố này càng liên quan đến từ khóa tìm kiếm và mục đích của người dùng bao nhiêu thì cơ hội người dùng click vào trang lại càng cao bấy nhiều.

Đó là lý do vì sao hàng tuần các SEOer cần phải phân tích dữ liệu các snippet để đáp ứng được truy vấn của người dùng trên công cụ tìm kiếm. Hãy xem nó có đủ hay chưa, đủ hấp dẫn chưa, nếu chưa thì hãy thay đổi nó ngay.

2.6. Trả lời bình luận

Tần suất: Hàng tuần

Bạn cần phải quan tâm nhiều hơn đến các bình luận của độc giả. Theo các chuyên gia thì việc trả lời bình luận của các độc giả chính là cách giữ chân họ ở lại trang lâu hơn. Qua đó, đem lại hiệu quả SEO tốt hơn.

2.7. Xây dựng liên kết

Tần suất: Hàng tuần

Trong SEO thì ngoài nội dung, backlinks chất lượng cũng là chìa khóa quan trọng để mang lại hiệu quả. Nó là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến thứ hạng của trang Web trên công cụ tìm kiếm.

Một người làm SEO chuyên nghiệp phải luôn quan tâm đến độ lành mạnh và uy tín của liên kết. Có như vậy mới đảm bảo người truy cập vào trang Web là đối tượng khách hàng mà bạn đang muốn nhắm đến.

2.8. Tính khả dụng của Website

Tần suất: Thi thoảng

Thiết kế Web có ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm của người dùng khi vào trang. Thi thoảng bạn nên kiểm tra xem Website của mình có đáp ứng được yêu cầu của người dùng, có mang lại sự thoải mái và giúp người dùng tìm đến được trang đích mà mình muốn đến nhanh chóng hay không.

Sử dụng bản đồ đề điều hướng người dùng cũng là một cách hay ho mà bạn nên áp dụng. Ví dụ là ở vùng mắt người dùng hay tập trung nhất, vùng người dùng click vào nhiều nhất,… Từ đó bạn hãy cập nhật các banner, button chiến lược của công ty.

2.9. Quảng cáo mạng xã hội

Tần suất: Hàng ngày

Dù nội dung của bạn có chất lượng đến đâu mà không đến được người dùng thì nó cũng vô dùng. Vậy nên, một phương pháp đơn giản mà mang lại hiệu quả cao đó là quảng cáo mạng xã hội.

Facebook, Youtuber, Instagram,.. chính là những cầu nối hiệu quả để giúp bạn có thể quảng cáo được nội dung nhanh chóng, tăng lượng tương tác nhất định cho trang Web.

2.10. Phân tích đối thủ

Tần suất: Hàng tuần

Phân tích kỹ thuật, chiến lược mà đối thủ áp dụng là gì để không bị bỏ lại phía sau. Dĩ nhiên, đối thủ ở đây không chỉ là trên thương trường mà còn trên trang kết quả tìm kiếm.

Ngoài những công việc trên, người làm SEO còn phải quản lý số liệu, báo cáo số liệu cho khách hàng để xem mức độ hiệu quả của quy trình làm SEO như thế nào. Nếu chưa hiệu quả thì nhanh chóng khắc phục ngay.

Thùy Duyên