Trước đây, đa phần cá nhân và doanh nghiệp đều lựa chọn giải pháp SEO từ khóa. Song, với những thuật toán thay đổi của Google và mức độ cạnh tranh của các doanh nghiệp trên môi trường Internet ngày một mạnh mẽ hơn thì SEO tổng thể đã ra đời như là một lựa chọn thay thế hoàn hảo hơn.

1. SEO tổng thể là gì?

SEO tổng thể là quá trình tối ưu hóa toàn bộ trang Web để thân thiện với công cụ tìm kiếm bao gồm: Tối ưu cấu trúc Web, mã nguồn Web, nội dung và quảng bá tổng thể trang. Thực hiện quy trình này giúp cải thiện được chất lượng, độ uy tín của trang Web trong mắt người dùng và cả công cụ tìm kiếm. Qua đó, giúp trang Web được crawl, index nhanh hơn, có được vị trí xếp hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm.

2. SEO tổng thể mang lại những lợi ích gì?

+ Traffic tăng không ngừng

Làm SEO tổng thể giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng ở nhiều phương diện khác nhau, qua đó gia tăng lượng truy cập vào trang Web.

Ví dụ thực tế nhé. Khi người dùng muốn mua một sản phẩm nào đó sẽ có rất nhiều khía cạnh khác nhau để tìm kiếm. Có thể là tìm kiếm từ khóa theo giá, theo địa phương,… Đặc biệt, việc SEO tổng thể với các từ khóa dàn trải về nhận xét, đánh giá, nguồn gốc xuất xứ, cách sử dụng sản phẩm là những đề tài thu hút được sự quan tâm tìm kiếm của khách hàng rất nhiều.

Trong khi SEO từ khóa chỉ tập trung vào một số từ khóa bán hàng vẫn thu hút được lượng traffic, tuy nhiên mức độ dàn trải chưa được cao thì với SEO tổng thể bạn sẽ dễ dàng mở rộng phạm vi tiếp cận, mang về lượng traffic lớn cho trang Web.

+ Nâng cao khả năng cạnh tranh

Thị trường luôn luôn có cạnh tranh, với SEO cũng vậy. Nếu là doanh nghiệp lớn, tiềm lực tài chính mạnh thì có thể thúc đẩy marketing để vượt mặt đối thủ. Song, với doanh nghiệp vừa và nhỏ mà không tìm được hướng đi cho riêng mình thì quả là khó khăn.

Trong số vô vàn từ khóa bán hàng thuộc lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh thì có rất nhiều công ty đang cố gắng dốc sức để SEO dài hạn. Việc bạn làm SEO sau đó và cũng sử dụng bộ từ khóa này sẽ rất khó để có được thứ hạng cao.

Vậy nên, muốn có được sức mạnh, sự cạnh tranh thì bạn nên lựa chọn thị trường ngách đó chính là từ khóa dàn trải. Hiện nay, thị trường này vẫn chưa được khai thác tối đa. Hơn nữa, nó có rất nhiều vấn đề khác nhau để khai thác. Giúp bạn có thể dễ dàng nắm bắt được tâm lý, hành vi mua hàng của người dùng trong lĩnh vực mà mình kinh doanh.

+ Không bị ảnh hưởng khi Google cập nhật thuật toán

Cứ mỗi lần Google tung ra thuật toán mới thì không người phải điêu đứng trước sự rớt top của Website. Tuy nhiên, nếu làm SEO tổng thể sẽ giúp bạn tránh được rủi ro này.

Thực tế cho thấy khi làm SEO từ khóa vẫn có đầu tư nội dung. Song, chủ yếu vẫn là việc xây dựng hệ thống backlink để đẩy từ khóa lên top. Không thể phủ nhận sự tuyệt vời mà backlink mang lại, nhưng cũng cùng với đó sẽ có nhiều rủi ro và khiến trang Web bị tụt hạng không phanh.

Với SEO toàn diện trang Web thì việc đầu tư vào nội dung các trang sẽ được chú trọng nhiều hơn. Nó giúp xây dựng mạng lưới cho toàn bộ trang Web, tăng sự liên kết và tối ưu trang Web một cách mạnh mẽ. Và hơn thế nữa, nội dung chính là “xương sống” trên mọi bản cập nhật. Khi xây dựng được nội dung có giá trị cho người dùng thì công cụ Google sẽ đánh giá cao Website và dành “phần thưởng” xứng đáng cho Website của bạn.

+ Tối ưu chi phí

Khi làm SEO từ khóa thì chi phí sẽ được tính theo từ khóa hoặc trả theo tháng cho nhân viên làm SEO. Bản thân người làm SEO nhận được yêu cầu SEO từ khóa cũng chỉ tập trung vào những key được đề xuất. Trong khi đó, SEO tổng thể bắt buộc phải tối ưu tất cả mọi thứ có liên quan đến từ khóa. Như vậy, cùng với một số tiền đó nhưng rõ ràng SEO tổng thể sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn, thúc đẩy việc bán hàng hiệu quả và tiết kiệm khá nhiều chi phí.

+ Nhắm đúng khách hàng mục tiêu

Dù là SEO từ khóa hay SEO tổng thể thì mục đích cuối cùng của bạn vẫn là hướng đến khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Với SEO tổng thể trang Web bạn có thể chiếm lĩnh được thị trường với hàng trăm, hàng ngàn từ khóa khác nhau, những từ khóa ngách mà khách hàng thực sự có nhu cầu tìm kiếm.

3. Các công việc cần làm của SEO tổng thể?

Bước 1: Phân tích Website

Nhiệm vụ của bước này chính là tìm ra những điểm Onpage chưa được tối ưu cho SEO, đưa ra giải pháp khắc phục nó hiệu quả hơn. Theo đó, người làm SEO sẽ sử dụng nhiều công cụ khác nhau để kiểm tra Onpage như Google Analytics, GTMetrix, pingdom, hay Page Speed Insight,… từ đó xác định những lỗi mắc phải của trang Web về SEO.

Một số yếu tố cần tối ưu Onpage đó là:

- Thẻ meta title, description, keyword, các thẻ heading tag,… Bạn phải kiểm tra xem nó đã đặt đúng chưa, có tối ưu hay không.

- Website đã chuẩn chưa, có mắc lỗi nào CSS hay không, nếu có thì cần phải loại bỏ những lỗi không cần thiết.

- Kiểm tra lượng người truy cập vào Website, Pagerank, Alexa rank, số lượng Google Index, số lượng backlink.

- Kiểm tra tốc độ load Website.

- Kiểm tra Website đã có sitemap chưa, nếu chưa thì phải cập nhật ngay.

- File robots.txt đã được thiết lập chưa? Nếu có rồi thì hãy xem nó đã cho phép máy tìm kiếm đánh chỉ mục nội dung hay chưa?

Bước 2: Nghiên cứu và phân tích từ khóa

Nhiệm vụ của bước này rất quan trọng, qua đó xác định được từ khóa thông dụng, phù hợp và đem lại hiệu quả cao. Thực hiện bước này giúp người làm SEO xác định từ khóa nào khó, từ khóa nào dễ, mức độ cạnh tranh của trang Web là như thế nào, từ đó đưa ra chiến lược SEO hợp lý, hiệu quả và thành công.

Bước 3: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Tìm kiếm xem các đối thủ của bạn đã Onpage Website chưa, đâu là đối thủ của bạn, điểm đặc biệt gì trên trang Web của đối thủ thu hút khách hàng, số lượng backlink về trang Web của đối thủ nhiều hay ít,… Qua việc nghiên cứu đối thủ sẽ giúp bạn học hỏi được các ưu điểm và khắc phục được các khuyết điểm mà họ chưa làm được.

Bước 4: Tối ưu hóa cấu trúc Website

Cấu trúc của trang Web có ý nghĩa rất lớn đối với việc làm SEO. Yêu cầu nó phải thân thiện với người dùng, dễ điều hướng, nhanh chóng và đáp ứng được mục đích là thu hút khách hàng mới, chuyển đổi bán hàng, thu được doanh thu từ quảng cáo hay đơn giản là trình bày được nội dung thông tin hiệu quả nhất.

Để tối ưu cấu trúc Website có nhiều công việc khác nhau như lập kế hoạch, sử dụng danh mục để nhóm nội dung liên quan, tối ưu hóa các doanh mục, dùng html và css để điều hướng, dùng menu đường dẫn, tạo cấu trúc liên kết Permalinks đảm bảo thân thiện với SEO, tạo cấu trúc liên kết nội bộ, tạo sơ đồ trang Web cho người dùng…

Bước 5: Tối ưu SEO Onpage SEO tổng thể

Khi Google đã thay đổi thuật toán thì giờ đây bạn không thể nào nhồi nhét được từ khóa ở trong nội dung của trang Web với hi vọng tối ưu hiệu quả nữa rồi. Xu hướng Google ngày càng yêu thích cách làm SEO tự nhiên sử dụng nội dung là chủ yếu. Vậy nên, người làm SEO cần phải tập trung yếu tố này nhiều hơn để tối ưu SEO.

Bước 6: Xây dựng backlink theo hướng tự nhiên

Backlink là một yếu tố quan trọng góp phần đưa trang Web lên thứ hạng cao của công cụ tìm kiếm. Giờ đây, Google cũng rất quan tâm đến số lượng và chất lượng các backlink trỏ về trang Web của bạn. Hiện nay. Có rất nhiều yếu tố để tạo thành backlink, tuy nhiên xu hướng tự nhiên vẫn là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu.

Trên đây là chia sẻ về SEO tổng thể là gì, lợi ích của SEO tổng thể và quy trình thực hiện chi tiết. Mong rằng, qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về SEO tổng thể và đưa ra giải pháp phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Thùy Duyên